Ý kiến thăm dò
Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024
Tết Nguyên đán là Tết bắt đầu năm mới với tất cả mọi cảnh vật đều mới mẻ đón xuân sang. Người vui vẻ đón xuân mới, hãy chứa chan hy vọng ở những sự may mắn mới. Tháng tư âm lịch là thời gian hoạt động kinh tế khẩn trương nhất, việc mua bán phát triển một cách thường thấy ở tất cả các chợ từ thành thị đến nông thôn và khắp mọi miền đất nước. Vì quan niệm cả năm vất vả mới có một ngày Tết, có thể nói, đi đâu cũng ăn, cũng uống, đặc biệt là uống rượu, chế độ ăn tiện lợi, dễ gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…
Với điều kiện thời tiết ở nước ta vào dịp Tết thường có mưa phùn, ẩm ướt, giá lạnh thất thường, dễ làm hỏng thức ăn. Vào dịp Tết, việc sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm giả còn khá phổ biến, giả về chất lượng công dụng, giả về nhãn hiệu hàng hóa, phong cách công nghệ, nguồn gốc xuất xứ. Hàng hóa nhập khẩu (được khai thác chính xác và nhập khẩu) cũng tăng lên theo một cách bất thường giữa các loại sản phẩm có số lượng; cả hàng thật, hàng giả.
Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán, cần thực hiện các biện pháp sau:
1. Đối với các sản phẩm cơ sở sản xuất:
- Không sử dụng phụ gia, sản phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế độ thực phẩm.
- Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh và toàn thực phẩm như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất, chế biến, tiếp xúc thực phẩm.
- Đảm bảo có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan theo quy định an toàn thực phẩm; đảm bảo thực hiện tốt quy chế nhãn động; các quy định về bảo quản, vận hành chuyển thực phẩm.
2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm:
- Chỉ kinh doanh, bán các loại thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.
- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả.
- Chú ý các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trong bảo quản kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận hành lưu thông thông tin.
3. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các khu chợ, khu vực lễ hội cần đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn như:
- Đảm bảo có đủ nước sạch.
- Có công cụ riêng gắp thức thức ăn cằm, không để trộn thức thức ăn chín và sống.
- Nơi chế biến thực phẩm phải sạch sẽ, cách đặc biệt nguồn ô nhiễm (cống, ngành, rác thải, công trình vệ sinh, nơi trưng bày bán gia lớn, gia cầm).
- Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
- Nhân viên phải có đủ tạp dề, mũ, khẩu trang khi bán hàng.
- Không được dùng phụ gia và sản phẩm bí ẩn không được phép sử dụng cho thực phẩm.
- Thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm so với mặt đất.
- Thức ăn phải được bày bán trong tủ kính; được bao gói bảo vệ.
- Có dụng cụ chứa tinh chất thải riêng biệt, kín đáo, không để vương vãi, ứ đọng và được dọn dẹp đi hàng ngày.
4. Ở mỗi bếp ăn, hộ gia đình cần thực hiện đầy đủ 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn như sau:
- Chọn thực phẩm an toàn.
- Kỹ năng ăn uống.
- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
- Bảo quản cẩn thận sản phẩm đã nấu chín
- Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.
- Không thể thực hiện các sản phẩm sống và chín.
- Luôn giữ chế độ sản phẩm biến đổi sạch sẽ.
- Giữ bề mặt biến đổi, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.
- Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài côn trùng và các loài động vật khác.
- Sử dụng nguồn nước sạch.
Tin cùng chuyên mục
-
CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM Giò lụa Quyết Châu
04/12/2024 14:46:27 -
Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024
05/02/2024 08:46:20 -
Tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024 Khám sức khoẻ định kỳ cho các hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm năm 2024
19/01/2024 11:09:16 -
kiểm tra VSATTP tết trung thu năm 2023
02/10/2023 17:52:11
Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024
Tết Nguyên đán là Tết bắt đầu năm mới với tất cả mọi cảnh vật đều mới mẻ đón xuân sang. Người vui vẻ đón xuân mới, hãy chứa chan hy vọng ở những sự may mắn mới. Tháng tư âm lịch là thời gian hoạt động kinh tế khẩn trương nhất, việc mua bán phát triển một cách thường thấy ở tất cả các chợ từ thành thị đến nông thôn và khắp mọi miền đất nước. Vì quan niệm cả năm vất vả mới có một ngày Tết, có thể nói, đi đâu cũng ăn, cũng uống, đặc biệt là uống rượu, chế độ ăn tiện lợi, dễ gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…
Với điều kiện thời tiết ở nước ta vào dịp Tết thường có mưa phùn, ẩm ướt, giá lạnh thất thường, dễ làm hỏng thức ăn. Vào dịp Tết, việc sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm giả còn khá phổ biến, giả về chất lượng công dụng, giả về nhãn hiệu hàng hóa, phong cách công nghệ, nguồn gốc xuất xứ. Hàng hóa nhập khẩu (được khai thác chính xác và nhập khẩu) cũng tăng lên theo một cách bất thường giữa các loại sản phẩm có số lượng; cả hàng thật, hàng giả.
Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán, cần thực hiện các biện pháp sau:
1. Đối với các sản phẩm cơ sở sản xuất:
- Không sử dụng phụ gia, sản phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế độ thực phẩm.
- Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh và toàn thực phẩm như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham gia sản xuất, chế biến, tiếp xúc thực phẩm.
- Đảm bảo có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, tài liệu liên quan theo quy định an toàn thực phẩm; đảm bảo thực hiện tốt quy chế nhãn động; các quy định về bảo quản, vận hành chuyển thực phẩm.
2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm:
- Chỉ kinh doanh, bán các loại thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.
- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả.
- Chú ý các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trong bảo quản kho hàng, cửa hàng và trong quá trình vận hành lưu thông thông tin.
3. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các khu chợ, khu vực lễ hội cần đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn như:
- Đảm bảo có đủ nước sạch.
- Có công cụ riêng gắp thức thức ăn cằm, không để trộn thức thức ăn chín và sống.
- Nơi chế biến thực phẩm phải sạch sẽ, cách đặc biệt nguồn ô nhiễm (cống, ngành, rác thải, công trình vệ sinh, nơi trưng bày bán gia lớn, gia cầm).
- Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
- Nhân viên phải có đủ tạp dề, mũ, khẩu trang khi bán hàng.
- Không được dùng phụ gia và sản phẩm bí ẩn không được phép sử dụng cho thực phẩm.
- Thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm so với mặt đất.
- Thức ăn phải được bày bán trong tủ kính; được bao gói bảo vệ.
- Có dụng cụ chứa tinh chất thải riêng biệt, kín đáo, không để vương vãi, ứ đọng và được dọn dẹp đi hàng ngày.
4. Ở mỗi bếp ăn, hộ gia đình cần thực hiện đầy đủ 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn như sau:
- Chọn thực phẩm an toàn.
- Kỹ năng ăn uống.
- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
- Bảo quản cẩn thận sản phẩm đã nấu chín
- Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.
- Không thể thực hiện các sản phẩm sống và chín.
- Luôn giữ chế độ sản phẩm biến đổi sạch sẽ.
- Giữ bề mặt biến đổi, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.
- Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài côn trùng và các loài động vật khác.
- Sử dụng nguồn nước sạch.
Tin khác
Tin nóng
Tin mới
Tin mới
-
CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM Giò lụa Quyết Châu
04/12/2024 -
hực hiện kế hoạch số 131/KH-UBND 30/8/2024 Ủy ban nhân dân xã Cẩm Yên về việc tổng kết nhiệm kỳ 2021 - 2024 và bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2024 - 2027.
25/11/2024 -
ĐẢNG BỘ CẨM YÊN KỶ NIÊM 60 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ
13/11/2024 -
Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước lĩnh vực Thương mại, Tài sản kết cấu hạ tầng chợ
15/10/2024 -
THÔNG BÁO Về việc Niêm yết công khai số liệu và thuyết minh tình hình thực hiện dự toán thu - chi ngân sách xã Cẩm Yên quý III năm 2024
15/10/2024